Thông tin thủy sản
Điều chỉnh lượng cung cầu cá tra cho tương lai?
Cá da trơn được nuôi phổ biến ở nhiều nước, trở thành một nguồn thủy sản quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, được chế biến và tiêu thụ rộng rãi. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ của thị trường thế giới ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều hòa sản xuất cá da trơn.
Theo thống kê của FAO và Hiệp hội chủ trại nuôi cá nheo Mỹ, nhu cầu tiêu thụ cá da trơn trên thế giới năm 2010 khoảng 700.000 tấn, trong đó Việt Nam chiếm hơn 96% thị phần. Năm 2010, Việt Nam xuất khoảng 658.000 tấn, với hệ số chế biến 1,5 kg nguyên liệu được 1 kg cá fillet đông lạnh; như vậy, nhu cầu nguyên liệu cho xuất khẩu chỉ cần khoảng 987.000 tấn, trong khi khả năng sản xuất trong nước đã đạt 1,02 triệu tấn. Kéo theo đó, lượng nguyên liệu cá tra dư thừa khoảng 36.400 tấn, tương tự năm 2011 dư thừa trên 179.000 tấn, năm 2012 tới hơn 90.000 tấn, năm 2013 là trên 20.000 tấn (bình quân giai đoạn 2010 - 2012 dư thừa 80.000 tấn/năm, chủ yếu tiêu thụ nội địa). Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá cá tra nguyên liệu trong nước sụt giảm nghiêm trọng giai đoạn 2010 - 2013 do cung luôn vượt quá cầu của thị trường thế giới.



Năm 2014, cá tra nguyên liệu sẽ giảm thêm 30% so với năm 2013

Qua đó, chúng ta có thể rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra ĐBSCL đến năm 2020, thông qua chuỗi thời gian 2000 - 2012 ở các nước nhập khẩu cá tra Việt Nam (gần 100 nước) bằng mô hình dự báo hàm thu thuế có tính đến yếu tố tác động của việc tăng giá bán cá tra ở mức cho phép từ 2,16 USD/kg năm 2010, tăng lên 3 USD/kg vào năm 2015 và 3,75 USD vào năm 2020; tương ứng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt 2,2 tỷ USD, năm 2020 đạt 3 tỷ USD.$0$0Với hệ số chế biến 1,5 kg nguyên liệu được 1 kg thành phẩm cá fillet xuất khẩu qua các năm thì tổng nhu cầu nguyên liệu cá tra trong nước đủ cho xuất khẩu khoảng ≤ 1,1 triệu tấn vào năm 2015, và ≤ 1,2 triệu tấn vào năm 2020. Chưa tính đến chế biến sâu các mặt hàng giá trị gia tăng. Theo đó, nếu đạt 1% tăng trưởng các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng thì sản lượng nguyên liệu cá tra giảm tương ứng 2,2%.
Bài viết cùng chủ đề

® Bản quyền thuộc về Thaibinhangiang.com.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ THÁI BÌNH AN GIANG
Địa chỉ: số 48 khu Quốc Bảo/120 đường Ngọc Hồi - TT. Văn Điển,H.Thanh Trì - HN

Điện thoại: 043 687 3634/043 687 3635 - Fax: 043 687 3633/043 647 2041
Email: thaibinhhn@vnn.vn - Website: Thaibinhangiang.com.vn
Đang online: 4
Lượt truy cập: 72689